รวมพลังผู้บริโภคช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตหมูแม่พันธุ์

By | April 26, 2018

นายสมศักดิ์ สุนทรนวภัทร หัวหน้าฝ่ายโครงการ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย กล่าวว่า สภาพแวดล้อมในระบบฟาร์มอุตสาหกรรมมีการดูแลสวัสดิภาพหมูแม่พันธุ์ในระดับต่ำ ทำให้หมูเจ็บปวดทางร่างกายและมีความทุกข์ทรมานทางจิตใจอย่างรุนแรง “หมูเป็นสัตว์ฟาร์มที่ถูกเลี้ยงอย่างแออัดมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก พวกมันได้รับความทุกข์ทรมานในทุกช่วงของชีวิต และการปรับกระบวนการสรรหาผลิตภัณฑ์ของซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่สามารถยุติความทุกข์ทรมานของหมูในฟาร์มเหล่านี้ ”

ทั้งนี้ ในไตรมาสแรกปี 2561 องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ได้ทำสำรวจออนไลน์ผู้บริโภคมากกว่า 9,000 รายในตลาดค้าเนื้อหมูจาก 9 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย พบว่า ร้อยละ 93 ของลูกค้าท็อปส์มาร์เก็ต (ในเครือ Central Food Retail) และ เทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย มีความต้องการจับจ่ายสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ให้คำมั่นว่าจะยกระดับคุณภาพชีวิตหมูในกระบวนการสรรหาสินค้าเพื่อนำมาจำหน่าย นอกจากนี้ ผู้ซื้อสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำยังมีความกังวลเกี่ยวกับการดูแลหมูในระบบฟาร์มอุตสาหกรรมค่อนข้างมาก โดยร้อยละ 67 ของผู้ตอบการวิจัย ระบุว่า ภาพของหมูในระบบฟาร์มอุตสาหกรรมนั้นทำให้พวกเขารู้สึกตกใจ และหดหู่

ปัจจุบันองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกกำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตเนื้อหมูเพื่อพัฒนาระบบการดูแลสวัสดิภาพขั้นสูง ซึ่งทำให้หมูแม่พันธุ์ไม่ต้องถูกขังอยู่ในกรงแต่สามารถถูกเลี้ยงอยู่ในกลุ่มของพวกมันได้ รวมทั้งพยายามทำให้ประชาชนได้มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ด้วยการบอกซุปเปอร์มาร์เก็ตที่พวกเขาจับจ่ายซื้อของอยู่เป็นประจำให้สรรหาเนื้อหมูที่มาจากการเลี้ยงในระบบที่มีสวัสดิภาพสัตว์ฟาร์มที่ดีมาจำหน่ายแทน โดยประชาชนสามารถลงชื่อร่วมสนับสนุนแคมเปญ Raise Pig Right – เลี้ยงหมูด้วยใจรณรงค์ยกเลิกวิธีเลี้ยงหมูแม่พันธุ์แบบยืนซองลดความเครียดสัตว์ฟาร์ม