“One Day in EDO” สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่าสมัยเอโดะ

By | July 20, 2018

“ซีคอนบางแค” ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน “One Day in EDO” โดยความร่วมมือของ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เนรมิตบรรยากาศย้อนสู่ยุคเอโดะในกลิ่นอายญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเมื่อ 415 ปีที่แล้ว จำลองสถานที่สำคัญ และบุคคลที่มีบทบาทยุคสมัยนั้นมาให้สัมผัสบรรยากาศเสมือนจริง พร้อมลิ้มลองความอร่อยของนางาชิ โซเม็งในสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ เลือกซื้อสินค้าของที่ระลึก และอาหารสไตล์ญี่ปุ่นนานาชนิดกว่า 70 ร้านค้า ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 25561 ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม

นางสาว ทรงสิริวรรณ เลิศณรงค์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมการตลาด ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค เปิดเผยว่า งาน “One Day in EDO” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2561 ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค จัดขึ้นเพื่อให้ลูกค้า และประชาชนทั่วไป ได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเมื่อ 415 ปีที่แล้ว โดยไม่ต้องบินไปไกลถึงถิ่น โดยมีการจำลองสถานที่สำคัญ ๆ ในยุคสมัยเอโดะ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในยุคปัจจุบัน เริ่มจาก “หมู่บ้านยุคเอโดะ” ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ จังหวัดไซตามะ อันเป็นเมืองเก่าในสมัยเอโดะที่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม และกลิ่นอายโบราณยังคงอยู่ จนเป็นเมืองที่ได้รับการขนานนามว่า “Little Edo”

สถานที่สำคัญอีกแห่ง ที่ ปราสาทฮอนมารุ โกเทน “พระราชวังฮอนมารุ โกเทน” อาคารที่เก่าแก่ที่สุด และเป็นสัญลักษณ์ของระบบศักดินาในสมัยเอโดะ ปีค.ศ. 1848 พระราชวังฮอนมารุ โกเทน สร้างขึ้นโดยมัตสึไดระ นาริตสึเนะ ผู้นำระบบศักดินาผู้ซึ่งได้รับรางวัลจำนวน 1.7 ล้านโคกุ (หน่วยที่ใช้แสดงระบบศักดินา) สร้างให้มีบรรยากาศเงียบสงบดุจซามูไร ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดไซตามะ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบซามูไรต้องมาที่นี่ “บ้านอิชิกูโระ” บ้านซามูไรหลังเก่าแก่ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังได้จำลองสถานที่ต่าง ๆ อีกได้แก่ “หอระฆังโทคิโนะคาเนะ” หอระฆังเก่าแก่ ใช้ตีเพื่อบอกเวลาในสมัยเอโดะ ทำหน้าที่ยาวนานกว่า 350 ปี โดยจะตีบอกเวลาสี่ครั้งต่อวัน คือ เวลา 06.00 น., 12.00น., 15.00น., 18.00น. และยังคงตีบอกเวลาจวบจนวันนี้ เสียงของระฆังยังได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 100 เสียงที่ไพเราะที่สุดของญี่ปุ่น “อุโมงค์เอมะ” แหล่งรวมคำอธิษฐานของผู้คนเพื่อรับพรและความเป็นสิริมงคล “สะพานแดงชินเคียว” 1 ใน 3 ของสะพานที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยในยุคเอโดะ สะพานนี้ใช้เฉพาะเจ้านายชั้นสูงหรือเชื้อพระวงศ์เท่านั้นในการข้ามแม่น้ำไดยะ

นอกเหนือจากสถานที่สำคัญ ๆ แล้ว ในยุคเอโดะยังมีบุคคล อาชีพ และชนชั้น ที่มีบทบาทสำคัญ ๆ ซึ่งภายในงานได้จัดทำหุ่นจำลองเสมือนจริงพร้อมร้อยเรียงเรื่องราวเกี่ยวกับบุคคลต่าง ๆ ให้ได้เรียนรู้ เริ่มจาก “โชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ” โชกุนคนแรกที่ปกครองประเทศญี่ปุ่นยุคเอโดะ ต่อด้วยบุคคลที่ถูกกล่าวขานถึงมากที่สุดสมัยเอโดะนั้นคือ “ซามูไร” เป็นชนชั้นซึ่งมีเกียรติเป็นที่นับถือและยำเกรงของคนในสังคม “โรนิง” ซามูไรที่ไร้นาย ในช่วงยุคเอโดะโชกุนได้เอาที่ดินของไดเมียว (ผู้เป็นเจ้านายของซามูไร) หลาย ๆ คนไป ซามูไรจึงไร้นาย ทำให้ยุคนี้มีโรนิงจำนวนมาก “นินจา” ทหารสายลับโชกุนในยุคเอโดะ และสุดท้าย “ชินเซ็นกุมิ” กลุ่มตำรวจพิเศษของประเทศญี่ปุ่นในสมัยเอโดะช่วงปลาย

กิจกรรมพิเศษที่ไม่ควรพลาดก็คือ การลิ้มลองรสชาติ และวิธีการรับประทาน “นางาชิ โซเม็ง” เมนูอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่น เป็นโซเม็งที่เสิร์ฟโดยเทลงกระบอกไม้ไผ่ให้ไหลรินมากับสายน้ำให้ผู้รับประทานได้สนุกสนานในการหนีบเส้นจิ้มกับ “ทสึยุ” (เครื่องปรุงอาหารเส้นของญี่ปุ่น) ที่จัดให้ลูกค้าได้ลิ้มชิมรสกันแบบจริง ๆ รวมถึงเพลิดเพลินกับการช้อป ชิม ชิลด์ สินค้าของที่ระลึก และอาหารในสไตล์ญี่ปุ่น อีกกว่า 70 ร้านค้า

ไม่ต้องบินไกลถึงญี่ปุ่น ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศยุคเอโดะ ที่จะทำให้คุณหลงใหลมนต์เสน่ห์แห่งแดนอาทิตย์อุทัยได้ในงาน “One Day in EDO” ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2561 ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-454-7777